Đặc trưng của thịt đông lạnh, vì sao nên sử dụng thịt cấp đông?

Thịt đông lạnh có những đặc điểm gì và tại sao nên sử dụng thịt cấp đông? Nếu bạn cũng băn khoăn về vấn đề này thì cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Người Việt trước đây đều quan niệm rằng, các loại thực phẩm đông lạnh đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, thịt đông lạnh đang ngày càng được dùng phổ biến. Vậy thực sự thịt cấp đông có an toàn hay không và có nên sử dụng loại thực phẩm này?

Các loại thịt cấp đông đang được rất nhiều người tin dùng

Tính an toàn thực phẩm của thịt đông lạnh

Cấp đông đang là một phương pháp hiện đại nhằm kéo dài thời gian bảo quản của các loại thực phẩm tươi. Đặc biệt là các loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt bò,... Thịt sau khi giết mổ sẽ được làm sạch, tiệt trùng và tiến hành cấp đông ở mức nhiệt lý tưởng là -18 độ C.

Với mức nhiệt này thì chỉ mất vài phút là thịt đã đông và hoàn toàn có thể đem đi xuất khẩu. Rất nhiều người nghĩ rằng, thịt khi được cấp đông sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Không còn tươi ngon và cũng không tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nếu như các bước cấp đông được thực hiện bài bản và làm theo đúng quy trình chuẩn thì vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon. Các chất dinh dưỡng có trong thịt cũng không bị hao hụt hay bị biến chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Không chỉ vẫn giữ được độ tươi mà thịt đông lạnh còn rất tiện lợi, giúp cho người dùng Việt dễ dàng bảo quản thịt trong thời gian dài mà không sợ ôi, thiu. So với thịt tươi thì các loại thịt cấp đông có ưu thế hơn hẳn khi có giá thành rẻ hơn nhiều nhưng chất lượng dinh dưỡng thì vẫn ngang nhau.

Thịt cấp đông đúng cách sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có

Mách bạn cách bảo quản và rã đông đúng cách để thịt vẫn tươi ngon

Như đã nói ở trên, thịt khi được cấp đông đúng cách thì sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, để đảm bảo thịt tươi ngon thì người dùng còn phải biết bảo quản và rã đông đúng cách.

Sau khi mua thịt về và khi chưa dùng đến thì phải bảo quản thịt ở ngăn đông có mức nhiệt tiêu chuẩn là -18 độ. Bạn có thể quan sát phủ bao quanh phần thịt sẽ có một lớp băng tuyết mỏng. Vậy thì làm sao để rã đông thịt đúng cách, nhanh chóng và tiện lợi?

  • Đối với hộ gia đình thì các bà nội trợ có thể bỏ thịt cấp đông vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ cho đến khi tan hết lớp băng tuyết bên ngoài và mềm ra là đã có thể mang đi chế biến. Cách rã đông này sẽ mất thời gian hơn một chút so với những cách khác nhưng lại là phương pháp tốt nhất để giữ được độ tươi của thịt.
  • Đối với các cửa hàng kinh doanh không có nhiều thời gian chờ đợi và cũng cần rã đông thịt với số lượng lớn. Bạn có thể mang thịt đi ngâm trong nước lạnh để đẩy nhanh quá trình rã đông. 

Rã đông thịt đúng cách để đảm bảo độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có

Tại sao tỉ lệ sử dụng thịt đông lạnh đang tăng rất mạnh?   

Hiện nay các loại thịt cấp đông phần lớn đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng thịt cũng vì vậy mà tốt hơn so với chất lượng thịt tươi trong nước. Trên thực tế thì thịt đông lạnh vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có, chỉ là các vitamin có trong thịt sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt cấp đông vẫn mang đến rất nhiều tiện lợi.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Nhiều người nghĩ rằng dùng thịt tươi sẽ tốt hơn nhưng suy nghĩ này chưa chắc đã đúng. Hiện nay tình trạng thịt ôi thiu vẫn được bày bán ngoài chợ là vô số kể, điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người dùng. Còn với thịt đông lạnh thì khác, vì loại thịt này được chế biến và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt. Phần lớn đều là hàng nhập khẩu nên yếu tố an toàn thực phẩm đông lạnh rất được chú trọng và quan tâm.

Tiện lợi trong bảo quản, tránh lãng phí thức ăn

Thịt đông lạnh có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư hao, khi rã đông xong thì thịt vẫn tươi ngon như mới. Ngoài ra, thịt cấp đông thường đã được sơ chế sẵn và cắt thành từng miếng vừa ăn, rất tiện lợi cho việc rã đông. Ăn bao nhiêu thì lấy bao đó, từ đó giúp người dùng tránh gây lãng phí thực phẩm.

Giá cả bình ổn

Giá thịt tươi trong nước có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ đó dẫn đến mức giá thịt tăng cao. Nhưng thịt cấp đông thì vẫn luôn giữ được mức giá bình ổn, từ đó mang đến hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc sử dụng thịt tươi.

Tiết kiệm thời gian

Việc đi mua thịt tươi tốn rất nhiều thời gian của khách hàng vì phải đi chợ thật sớm. Tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển, nhiều khách hàng đã quá bận với công việc văn phòng, chăm sóc con cái. Họ không có quá nhiều thời gian cho việc đi chợ. Chính vì vậy thịt đông là giải pháp hiệu quả giúp ích cho cuộc sống nội trợ hàng ngày.

Rất mong rằng bài viết trên đã giúp bạn xóa bỏ hiểu lầm về những định kiến đối với các loại thịt đông lạnh. Đồng thời cũng hiểu hơn về phương pháp bảo quản, rã đông đúng cách và những tiện lợi mà thịt cấp đông đem lại.

Hỗ trợ trực tuyến

Chi nhánh Miền Bắc
Mỹ Hạnh
0914 365005
Minh Thúy
0914 295 005
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Diễm Hương
0912 825335
Mỹ Linh
0915 165 005
Lê Thúy
0915 825335
Phương Thúy
0338 003 003
Chi nhánh Miền Nam
Kim Ngân
0912385005
Ngọc Liên
0908605005
Ngô Quyên
0822003003
Duy Sơn
0919355005
Kiều Trang
0916 245005
Nguyễn Kiều
0912 635 005
Minh Phượng
0914 375 005
Mỹ Hạnh
0915 615 005
Kho hàng KCN Quang Minh
Nam Nguyễn
0326000666

CHAT VỚI CHÚNG TÔI