Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu bạn nên biết

Thịt bò, thịt trâu là 2 loại thịt tương đối giống nhau về hình thức bên ngoài lẫn giá trị dinh dưỡng bên trong. Nếu không biết cách phân biệt thịt bò và thịt trâu, chúng ta sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng và khoa học thực phẩm thì thịt bò và thịt trâu có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Tuy nhiên do nhu cầu của người sử dụng nên giá thịt bò cao hơn thịt trâu. Nếu không tinh ý khi đi mua hàng ta sẽ dễ bị đánh lừa bởi một số tiểu thương hay cửa hàng thường làm giả thịt bò từ trâu để thu được lợi nhuận cao hơn. Vì vậy chúng ta cần biết những mẹo sau để có thể phân biệt được giữa 2 loại thịt này.

Phân biệt thịt bò và thịt trâu qua màu sắc

Nếu để ý kĩ ta hoàn toàn có thể phân biệt được 2 loại thịt này dựa trên màu sắc của chúng.

Thịt bò có màu hồng hoặc đỏ và sang hơn, màu tươi hơn. Trên cơ thịt bò có màng mỡ màu vàng đặc trưng. Còn thịt trâu có màu đỏ đậm, hồng đậm hơn, sẫm màu hơn. Đường cơ trên miếng thịt trâu ít có mỡ hoặc có mỡ màu trắng. Kể cả ngay sau khi chế biến, thịt bò có màu nâu nhạt còn thịt trâu thì đậm màu hơn.

Sự khác nhau về màu sắc của thịt bò và thịt trâu

Phân biệt thịt bò và thịt trâu dựa vào thớ thịt

Để nhận thấy được sự khác biệt, bạn hãy nhìn vào bề mặt cắt ngang của miếng thịt. Thịt bò có thớ thịt nhỏ và mịn hơn. Còn thịt trâu có thớ thịt khá to và thô. Khi cắt ngang thớ thịt ta quan sát thấy sợi cơ của thịt trâu to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn cũng kém thịt bò. Chính vì những thớ thịt to và thô của thịt trâu nên nó mới trở nên có vị dai và chắc hơn thịt bò rất nhiều.

Sự khác nhau rõ rệt giữa 2 thớ thịt

Phân biệt thịt bò và thịt trâu dựa trên hương vị

Mùi của thịt

Khi chưa chế biến, thịt trâu sẽ có mùi tanh hơn thịt bò. Sau khi chế biến thành các món xào, luộc hay nhúng lẩu, thịt trâu thường không có mùi hoặc mùi không rõ lắm. Còn thịt bò sẽ có mùi đặc trưng khiến bạn nhớ ngay. Ngay cả với những sản phẩm làm giả thịt bò bằng cách bôi mỡ bò để có mùi thì khi chế biến, nó cũng không còn mùi bò đặc trưng như vậy nữa.

Độ mềm của miếng thịt

Sau khi được chế biến, thịt bò ăn sẽ khá mềm, không có cảm giác quá dai. Còn thịt trâu sẽ dai và có phần cứng sau khi chế biến nên chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay lập tức. Thịt trâu khá khó chế biến. Chỉ cần quá lửa một chút thịt trâu sẽ săn lại, các cơ và thớ thịt khiến miếng thịt trở nên khó nhằn hơn.

Vị của thịt

Sau khi chế biến thịt bò sẽ nở ra, mềm và có mùi đặc trưng. Khác với thịt bò, thịt trâu lại co và săn lại, có vị ngọt đậm hơn so với thịt bò. Cùng khối lượng thịt như nhau nhưng sau khi chế biến ta cảm giác thịt trâu ít hơn, vì thịt bò nở ra nên sẽ thấy nhiều hơn. Do vậy mà dân gian ta có câu “trâu co, bò nở” để phân biệt hai loại thịt này.

Thịt bò và thịt trâu sau khi được chế biến

Tác dụng khác nhau giữa thịt bò và thịt trâu

Mặc dù cả 2 loại thịt này đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau nhưng chúng vẫn có tác dụng khác nhau.

Thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị ích khí huyết, mạnh gân cốt. Còn thịt trâu có vị đậm hơn, mang tính hàn, không độc có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt và có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê, phù chân, đau lưng.

Cách lựa chọn thịt bò và thịt trâu chất lượng

Tuy là 2 loại thịt này khác nhau nhưng cách chọn thịt bò và thịt trâu cũng có nhiều điểm tương đồng. Hãy dựa vào những đặc điểm sau để có thể chọn được loại thịt chất lượng nhé.

  • Màu thịt tươi: Thịt cần có độ màu tươi nhất định như thịt bò phải hồng hoặc đỏ tươi, thịt trâu phải đỏ hoặc hồng sẫm. Tổng quan màu sắc tự nhiên và không có gì bất thường.
  • Nguồn gốc: Bạn nên chọn mua thịt bò và thịt trâu ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Ví dụ như ở các cửa hàng siêu thị, cơ sở giết mổ có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn khi bạn mua tại những khu chợ, song song nhìn màu sắc, thớ thịt thì bạn nên sờ nhẹ lên miếng thịt để cảm nhận được sự săn chắc, bắt tay và độ đàn hồi cao là thịt tươi.
  • Giá cả: Hãy tham khảo giá thị trường của các loại thịt này hàng tuần/ hàng tháng để chọn mua thực phẩm đúng giá, đúng loại thịt, thịt chất lượng để chế biến.

Một lưu ý nhỏ cho những đối tượng không nên ăn thịt trâu hoặc thịt bò. Đó là những người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao, bị sỏi thận hay viêm khớp.

Như vậy, chúng tôi đã liệt kê ra giúp bạn những đặc điểm để có thể phân biệt thịt bò và thịt trâu. Đây đều là những loại thịt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy lựa chọn những địa điểm uy tín để mua được thực phẩm thịt bò, thịt trâu chất lượng nhất.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Chi nhánh Miền Bắc
Mỹ Hạnh
0914 365005
Minh Thúy
0914 295 005
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Diễm Hương
0912 825335
Mỹ Linh
0915 165 005
Lê Thúy
0915 825335
Phương Thúy
0338 003 003
Chi nhánh Miền Nam
Kim Ngân
0912385005
Ngọc Liên
0908605005
Ngô Quyên
0822003003
Duy Sơn
0919355005
Kiều Trang
0916 245005
Nguyễn Kiều
0912 635 005
Minh Phượng
0914 375 005
Mỹ Hạnh
0915 615 005
Kho hàng KCN Quang Minh
Nam Nguyễn
0326000666

CHAT VỚI CHÚNG TÔI