Tích trữ thịt trong tủ lạnh không đúng cách và hậu quả khó lường

Tích trữ đồ ăn đặc biệt là các loại thịt trong ngăn đá tủ lạnh là phương án được nhiều bà nội trợ bận bịu ngày nay sử dụng để có thời gian nấu ăn và chăm sóc gia đình. Nhiều người chỉ cần 1 buổi đi chợ và mua đủ đồ ăn cho cả tuần, các thức ăn như thịt cá sẽ được trữ kín trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Việc làm này tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức của những bà nội trợ nhưng nếu không tích trữ đồ ăn đặc biệt là thịt đúng cách thì chúng có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng.

 

Tích trử thịt đúng cách

Lỗi trữ thịt trong tủ lạnh mà nhiều người gặp phải và các tác hại của chúng:

  • Không sơ chế thịt trước khi cấp đông trong ngăn đá

Nhiều người có thói quen sau khi mua thịt kể cả ở chợ hay siêu thị về là cất thằng vào ngăn đá mà không cần sơ chế hay rửa sạch bởi chủ quan nghĩ rằng khi nấu đằng nào cũng phải rửa lại. Điều này cực kỳ sai lầm, việc không sơ chế thịt khiến cá chất bẩn, bụi bẩn và nước bẩn trong quá trình làm không được rửa sạch sẽ thấm vào miếng thịt khiến thịt mất đi độ ngon, mất chất dinh dưỡng và có thể bị một số vi khuẩn có hại xâm nhập vào kể cả khi đã được cấp đông.

Do đó, bạn cần cấp đông thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch miếng thịt, sau đó thấm khô bằng giấy chuyên dụng hoặc khăn sạch rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Đôi khi không sơ chế thức ăn và để vào tủ đông khiến bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn, nhiều khi gây hại với đường ruột.

 

Bảo quản thực phẩm đúng cách tốt cho sức khỏe

 

  • Tích trữ thịt quá lâu, quá hạn sử dụng:

Bất cứ sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng của nó, đặc biệt là các loại thực phẩm như thịt tươi. Chính vì vậy, kể cả bạn có đông đá thịt thì chúng vẫn có thể bị hết hạn sử dụng. Lỗi tích trữ thịt quá lâu và quá nhiều dẫn đến việc không sử dụng hết, dồn từ ngày này sang ngày khác là lỗi rất hay gặp hiện nay.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, chỉ nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh tầm 1 tuần là thời gian để thịt vẫn còn nguyên chất lượng, sau đó nó sẽ mất dần các chất dinh dưỡng. Nếu để ngăn mát thì thịt sẽ chỉ để được 2 ngày trước khi có dấu hiệu bị ôi. Nếu sử dụng thịt đã để trong tủ lạnh lâu ngày bạn có thể gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng…

 

Bọc thịt đúng cách trước khi cho vào tủ lạnh

  • Rã đông và cấp đông lại thịt nhiều lần

Nhiều bà nội trợ vì cấp đông cả tảng thịt, muốn sử dụng phải rã đông ở nhiệt độ thường sau đó cắt lấy phần thịt cần sử dụng và cất phần còn lại vào tủ đá tiếp. Điều này vô tình làm miếng thịt đã bị rã đông lại bị cấp đông lại một lần nữa, trong thời gian rã đông thịt có thể bị nhiễm vi khuẩn, làm giảm chất lượng thịt. Trường hợp nếu nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng khi bỏ thịt ra ngoài không khí, khi nấu chín trở lại vẫn gây ngộ độc cho người sử dụng. Do đó, trước khi bảo quản ở ngăn đá, cần chia thịt thành từng miếng nhỏ, sau đó gói riêng hoặc cất riêng thành từng hộp nhỏ đủ dùng từng bữa.

  • Để các loại thịt lẫn với những loại thực phẩm khác

Tích trữ thịt lẫn với các loại thực phẩm khác như đồ hải sản hay rau củ quả có thể khiến chất lượng thịt bị ảnh hưởng. Đôi khi mất mùi hoặc biến chất. Chính vì vậy các bạn hãy có những túi đựng thịt chuyên dụng, riêng biệt hoặc đóng hộp cắt ở vị trí riêng không nên để chung lẫn lộn.

 

Thịt đông lạnh

Thịt đông lạnh

  • Tích trữ thịt chín và sống cùng nhau

Một điều tối kỵ khi bảo quản thịt trong tủ lạnh đó chính là việc đặt thịt chín cạnh thịt sống. Thịt chín đã được nấu chín có thể nhiễm khuẩn của thịt sống, khi sử dụng lại người dùng có thể bị ngộ độc hay nhẹ là bị tiêu chảy. Vì vậy người dùng cần có những ngăn tủ riêng để đựng thịt chín và thịt sống riêng biệt.

Ngoài những sai lầm trên, các bà nội trợ còn dễ dàng gặp phải các vấn đề khác như không vệ sinh sạch tay trước khi tích trữ thịt hoặc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp đều có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng thịt và có hại cho sức khỏe người khi sử dụng chúng.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Khu vực Hà Nội - Miền Bắc - Miền Trung
Hồng Quân
0917572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Minh Nguyên
0327 003 003
Phương Thúy
0338 003 003
Hành Chính
02466 585358
Hotline
0326 000 666
Khu vực TP Hồ Chí Minh - Miền Nam
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI