Giá cá tra cá basa năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid như thế nào?

Dịch Covid 19 đã lan rộng ra toàn cầu với mức độ ảnh hưởng khủng khiếp, không chỉ con người mà rất nhiều ngành kinh tế, thương mại, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Giữa tình hình đó, Hiệp hội Cá tra Việt Nam cũng thừa nhận bởi những ảnh hưởng của dịch Covid, nửa đầu 2020 thị trường xuất khẩu cá tra cá basa ở nước ta đều giảm mạnh, đặc biệt là giá cá tra và cá basa cũng có những biến động.

 

Cá Basa Cắt Khúc

 

Covid-19 - Cơn bão lớn vào ngành hàng cá tra, cá basa

Dịch Covid 19 lan rộng làm đình trệ hoạt động sản xuất và cả xuất nhập khẩu trên toàn cầu, kéo theo đó là nhiều hệ quả khiến kinh tế cũng ảnh hưởng. Đặc biệt hơn, thị trường cá tra và cá basa vốn là thế mạnh của nước ta cũng biến động khá lớn.                   

Cụ thể tính đến giữa tháng 2.2020, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm tới 42,6% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ trung bình ở mức 19.500 đồng/kg. Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid 19 trên toàn cầu đặc biệt là Trung Quốc đã khiến xuất khẩu cá tra bị gián đoạn. Hơn thế nữa Trung Quốc lại là thị trường cực lớn của nước ta khiến cho giá cả của các tra cá basa ở nước ta bị giảm xuống.

Hiện nay, giá cá tra và cá basa được đánh giá là thấp nhất trong 10 năm gần đây, chỉ có giá từ 18-19 nghìn/kg so với vài năm trước mức giá có khi lên tới 28-30 nghìn/kg. Ngoài ra, tình trạng hạn mặn cũng khiến các địa phương ở ĐBSCL cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi cá tra và cá basa. Theo mức giá trên, các nông dân sẽ phải lỗ từ 3-3,5 nghìn đồng/kg, mức lỗ khá nặng trong số những năm gần đây.

Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, cá tra cá basa sản xuất thu hoạch xong vẫn không có đầu ra cũng là một trong những nguyên nhân khiến mức giá cá tra cá basa bị giảm xuống chính vì vậy bài toán dành cho những người làm nghề chăn nuôi cá phải được giải trong thời gian gần nhất.

 

Cá Ba Sa Cắt Đầu

 

Cá tra, cá basa và những cơ hội cho tương lai

Tuy khó khăn, nhưng thực tế thị trường cá tra và cá basa ở nước ta vẫn có nhiều ưu thế để có thể phục hồi và trở lại đầy mạnh mẽ hơn:

Thứ nhất là việc nước ta sở hữu môi trường nuôi cá tra và cá basa hoàn hảo ở khu vực ĐBSCL, nhân lực dồi dào và nguồn thức ăn tự nhiên phong phú giúp cá có chất lượng cao. Tuy nhiên vấn đề hạn mặn gây khó khăn cho việc nuôi trồng cũng cần có những biện pháp khắc phục hiệu quả để nâng cao năng suất cũng như lấy lại sản lượng nuôi trồng.

Thứ hai mức giá cá tra cá basa ở nước ta hiện cũng được đánh giá là tốt nhất trong số các thị trường xuất khẩu cá khác. Mức giá này chắc chắn sẽ giúp thị trường cá tra cá basa quốc tế để ý tới thị trường Việt Nam nhiều hơn, cạnh tranh được tốt hơn so với những nhà cung cấp khác.

Ưu điểm tiếp theo là mô hình liên kết theo quy trình khép kín mang lại nhiều hiệu quả tốt. Ví dụ như các mô hình liên kết hợp tác xã, liên kết giữa các công ty, liên kết giữa các doanh nghiệp để tạo ra một thị trường rộng lớn và nhiều cơ hội hơn.

Trong thời gian tới, khi dịch Covid lắng xuống, thế giới trở lại công việc xuất nhập khẩu và giao thương hàng hóa, dự báo thị trường xuất khẩu cá basa và cá tra ở nước ta sẽ trở lại và phát triển mạnh mẽ hơn. Không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường lớn như Châu Âu, EU cũng mở cửa tạo điều kiện thuận lợi để cá tra cá basa Việt Nam được đến với thị trường khắp nơi trên thế giới. 

Hỗ trợ trực tuyến

Chi nhánh Miền Bắc
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Trần Nguyên
0912 385005
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Chi nhánh Miền Nam
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Ngọc Linh
0366 005 005
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI