Điểm khác biệt giữa tôm sú nuôi Quảng canh và Tôm sú nuôi Thâm Canh

Hiện nay có hai cách nuôi tôm sú phổ biến đó chính là nuôi tôm sú quảng canh và nuôi tôm sú thâm canh. Trên thực tế thì không có các tiêu chí rõ ràng để có thể phân biệt tôm nuôi theo phương thức quảng canh chất lượng cao hay nuôi theo hình thức công nghiệp. Chỉ có thể dựa vào một số khác biệt trong quy trình nuôi để phân biệt được hai loại hình nuôi tôm sú này.

 

Tìm hiểu về hình thức nuôi tôm sú quảng canh

 • Hình thức nuôi tôm sú quảng canh

Là hình thức nuôi tôm dựa hoàn toàn vào thức ăn tự nhiên trong ao. Mật độ tôm trong ao thường thấp do dựa hoàn toàn 100% vào nguồn giống tự nhiên. Diện tích ao nuôi thường rất lớn để đạt được sản lượng cao.

 • Hình thức nuôi tôm sú bán quảng canh

Là hình thức nuôi tôm sú dựa trên nền tảng của hình thức nuôi quảng canh nhưng có bổ sung thêm con giống ở mật độ thấp hoặc là thêm thức ăn cho con giống theo tuần, đôi khi thêm cả giống và thức ăn để đạt được hiệu suất cao hơn.

 • Đặc điểm của hình thức nuôi tôm sú quảng canh

 1. Do người nuôi không cung cấp và sử dụng thức ăn công nghiệp và tôm phải sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên có trong môi trường nơi chúng sống hoặc thức ăn được người nuôi chọn lọc cho thêm thường là thức ăn tự nhiên không liên quan tới cám và thức ăn công nghiệp. Vì vậy, nếu quan sát kỹ trong 1 lô tôm sú nuôi kiểu này thì có thể nhận thấy đường ruột của chúng có thể xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau ( như đen, đỏ, nâu và xanh, vàng...), tùy thuộc vào các loại thức ăn mà chúng kiếm được trong ao.
 2. Thường thì tôm sú nuôi theo phương thức quảng canh là nuôi với mật độ rất thấp trong diện tích ao lớn. Tôm ít bị các bệnh thường gặp như hoại tử phụ bộ (đứt râu, mòn đuôi...)
 3. Tôm sú nuôi quảng canh có vỏ tôm khá dày và cơ thịt săn chắc hơn so với tôm nuôi công nghiệp. Thịt tôm cũng có vị ngọt đậm đà, nhiều chất dinh dưỡng và không có tình trạng bị óp lại như các loại tôm nuôi cám công nghiệp.
 4. Thức ăn của tôm sú nuôi quảng canh hoàn toàn tự nhiên vì vậy đảm bảo cho sức khỏe, tôm vì thế cũng có giá trị kinh tế cao hơn và được ưa chuộng sử dụng hơn.

 

 

Tìm hiểu về hình thức nuôi tôm sú thâm canh

 • Hình thức nuôi bán thâm canh

Là hình thức nuôi tôm sú dùng phân bón để gia tăng thức ăn tự nhiên trong trong ao và bổ sung thêm thức ăn từ bên ngoài như thức ăn tươi sống, cám gạo, cám công nghiệp... giống được thả nuôi ở mật độ tương đối cao  khoảng 10 - 15 con/m2 trong diện tích ao nuôi nhỏ từ 2000 - 5000 m2.

 • Hình thức nuôi thâm canh

Là hình thức nuôi dựa hoàn toàn 100% vào thức ăn bên ngoài (thức ăn viên đơn thuần hay có thể kết hợp với thức ăn tươi sống), thức ăn tự nhiên không quan trọng và cũng ít có trong ao nuôi thâm canh. Giống tôm được thả hoàn toàn với mật độ thả tôm cao ( 15 - 30 con/m2). Diện tích ao nuôi thì tương đối nhỏ từ 1000 - 1 ha, tối ưu là 5000 m2.

 • Đặc điểm của hình thức nuôi tôm sú thâm canh

 1. Do được cung cấp thức ăn công nghiệp liên tục nhiều lần (4 - 6 lần/ngày) nên đường ruột tôm lúc nào cũng đầy và có màu tương đối đồng nhất (thường là màu đen, nâu hoặc nâu đen), màu đặc trưng của các loại thức ăn công nghiệp.
 2. Tôm thương phẩm khi thu hoạch thường có dấu hiệu bị một số bệnh hay gặp như đứt râu, phồng/mòn đuôi, vẩy râu; cụt/mất chân bò,...
 3. Tôm sú nuôi thâm canh thường có vỏ mỏng hơn, cơ thịt ít săn chắc hơn tôm nuôi quảng canh.
 4. Vì tôm được nuôi công nghiệp vì vậy thời gian tôm trưởng thành khá nhanh, thịt tôm không được dai, ngọt như tôm nuôi quảng canh tuy nhiên về năng suất thì hình thức nuôi này nhanh được thu hoạch, đều tôm và sản lượng tốt hơn hẳn.
 5. Giá bán của các loại tôm sú thâm canh cũng thường rẻ hơn so với tôm sú được nuôi quảng canh.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Chi nhánh Miền Bắc
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Trần Nguyên
0912 385005
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Chi nhánh Miền Nam
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Ngọc Linh
0366 005 005
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI