Đặc trưng của các phần thịt bò và cách phân biệt

Sử dụng thịt bò trong các bữa ăn hàng ngày là điều khá quen thuộc trong gia đình, tuy nhiên có một thực tế mà không phải ai cũng biết được rằng, thịt bò cũng có nhiều loại khác nhau và mỗi phần thịt bò lại có những đặc trưng riêng, cách nấu riêng. Để thực sự đem lại những món ăn ngon cho gia đình, các bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về các phần thịt bò cũng như đặc điểm của nó được chúng tôi tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây.

Các phần thịt của một con bò

 

Thịt bò được chia thành các phần như thế nào và cách chế biến phù hợp

 • Phần thịt cổ bò thường có khoảng 10 12 kg thịt loại này ở một con bò trưởng thành

Thịt cổ bò là bộ phận bò thường xuyên hoạt động trong quá trình bò ăn và nhai thức ăn, chính vì vậy thịt cổ bò thường có nhiều thớ sợi và cứng hơn so với các phần thịt bò khác. Ở phần thịt này hầi hầu như không có mỡ, thịt đỏ đậm đà và hương vị cũng khá đậm, thích hợp để nấu các món như hầm, súp, làm cà ri hay thịt viên bò cũng hoàn toàn phù hợp. 

 

 • Thịt Vai bò có khối lượng từ 18 20 kg ở một con bò trưởng thành

Thịt vai có vị trí nằm phía trên của hai chân trước con bò, vị trí này cũng hoạt động thường xuyên khi con bò di chuyển vì vậy khá ít mỡ, thịt có màu đỏ đậm và hơi cứng. Ở phần thịt vai bò gần với thịt thăn vai có thể xuất hiện một lượng mỡ vừa phải. Loại thịt bò này thích hợp để làm các món như bít tết, nướng, hầm, để nhúng lẩu...

 

Lõi vai bò

 • Thịt Sườn bò có khối lượng từ 12 tới 14 kg ở một con bò trưởng thành.

Sườn bò có thớ nhỏ, thường có lẫn xương, ít mỡ và có thể kèm các màng bọc bên ngoài. Phần sườn bò cực thích hợp để làm món nướng hay bít tết. Phần cạnh sườn có thêm mỡ thì có thể sử dụng để nhúng lẩu cũng cực kỳ phù hợp và ngon miệng.

Sườn bò mỹ

 • Thịt thăn ngoại bò thường có khối lượng từ 12 tới 15kg ở một con bò trưởng thành.

Thịt thăn ngoại bò  hay còn được gọi là Striploin nằm ở phần cuối của dẻ sườn 2 bên của con bò. Đặc trưng của phần thịt này là mềm mại, có mỡ xen lẫn vì vậy cực kỳ phù hợp để làm món bít tết của người phương Tây. Phần thịt này thường không hoạt động nhiều nên thớ thịt nhỏ, mềm cũng là phần thịt ngon nhất nhì của con bò.

Thăn bò ngoại 

 • Thịt thăn nội bò thường có khối lượng từ 6 8kg ở một con bò trưởng thành.

Phần thịt thăn nội của con bò hay còn được gọi là Fillet bò, phần thịt thăn mềm và ngon nhất của con bò có vị trí ở cuối của thăn lưng bò. Phần thăn nội này siêu mềm mại, hương vị lại đậm đà chính vì vậy khối lượng ở mỗi con bò cũng tương đối ít. Hình dáng thăn nội thường thon dài tầm 40-50cm, phần thịt này sẽ cực kỳ phù hợp để nấu các món ăn như bít tết, nhúng lẩu.

Thăn nội

 • Nạm bò thường có khối lượng từ 18 20 kg ở một con bò trưởng thành

Nạm bò có vị trí ở gần thịt cổ và gân chân chính vì vậy nạm bò thường khá cứng hơn bình thường. Thịt nạm có đặc điểm là có mỡ ở phần rìa ngoài, thớ thịt nam bò không đều và đặc biệt ninh lâu cũng không hề bị nát hay bị vụn vì vậy thịt nạm cực phù hợp để làm các món hầm hoặc thái mỏng để nhúng lẩu, làm thịt bò nướng hoặc làm món cà ri bò huyền thoại.

Nạm Bò

 • Thịt Diềm thăn bò thường có khối lượng khoảng 810kg ở một con bò trưởng thành

Đây là phần thịt có chứa cơ và hỗ trợ cho con bò khi nó hô hấp nên có đặc điểm là nên khá cứng và kèm theo nhiều mỡ. Tuy nhiên, phần thịt này lại có vị đậm đà và hương vị khác biệt, thích hợp để các bà nội trợ làm thành các món như hầm hay nướng hoặc xào.

Diềm Thăn

 • Phần thịt đầu rồng bò thường có khối lượng 8 10kg ở con bò trưởng thành

Phần thịt này được nối giữa thịt thăn với thịt mông. Đây là bộ phận thịt ít mỡ nhất ở con bò, thịt ngon và có độ giòn khá thú vị và thích hợp để nấu các món như nướng hay hầm.

 • Thịt bắp rùa ở bò có khối lượng khá ít chỉ 45kg ở một con bò trưởng thành.

Thịt bắp rùa ở bò có khối lượng ít, được lọc ra từ bắp bò, miếng thịt đỏ, mềm, ít mỡ và có giá thành cũng tương đối cao hơn so với các phần thịt khác. Phần thịt này có thể được sử dụng để làm thành món bít tết hoặc nướng, nhúng lẩu thì tuyệt vời.

 

 • Thịt mông bò có khối lượng khoảng 17 19 kg ở một con bò tới kỳ xuất chuồng.

Thịt mông là vị trí con bò hay vận động, vì vậy mỡ ít, khá cứng và có hương vị đậm đà hơn so với nhiều phần thịt bò khác. Thịt mông có thể thích hợp làm món hầm, nấu cà ri, súp bò hoặc xay nhỏ làm thịt bò viên.

Thịt mông bò

 • Thịt thăn đùi bò có khối lượng khoảng 45kg

Thịt thăn đùi là phần cuối của thịt thăn bò, không có mỡ, thịt mềm và khá đậm đà. Thịt thăn đùi thích hợp với những ai không thích mỡ bò, mà vẫn thích hương vị thơm ngon. Phần thịt này sẽ ngon tuyệt khi được sử dụng làm bít tết, bò nướng…

 • Thịt bắp bò có khối lượng từ 15-17kg ở một con bò trưởng thành

Thịt bắp bò có vị trí ở 4 bắp chân bò, nơi bò vận động nhiều nhất vì vậy chúng có kèm gân, thịt cứng và dai hơn các phần thịt khác. Tuy nhiên, chúng lại có vị ngọt và phù hợp để các bạn làm nước dùng lẩu, nước phở… hầm càng lâu thì càng ngọt nước. Ngoài ra chúng cũng thích hợp để làm các món hầm và súp.

Thịt bắp bò

Để mua được các phần thịt bò chất lượng nhất, các bạn đừng quên ghé qua Zinfood để mua sản phẩm và trải nghiệm những thực phẩm đảm bảo nhất nhé!

Hỗ trợ trực tuyến

Cơ sở Hà Đông - Thanh xuân
Trần Nguyên
0912 385005
Hồng Quân
091 7572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Cơ sở Gia Lâm - Long Biên
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Thuận Nam
0326 000 666
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI