Quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ

Bò Mỹ được đánh giá là một trong những loại thịt chất lượng và ngon nhất nhì trên thế giới hiện nay. Với ưu thế về giống, môi trường, thức ăn và đặc biệt là quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ, ở đây đã tạo ra những loại thịt bò cao cấp được nhiều nơi sử dụng để làm thành những món ăn đắt đỏ. Mỹ sở hữu đàn bò thịt có số lượng lớn hàng thứ 3 thế giới, vào khoảng 94,5 triệu con, chỉ đứng sau Brazil và Ấn Độ, tuy nhiên bò Mỹ lại cho sản lượng thịt cao nhất thế giới: 11,9 triệu tấn/năm. Tại đây, hàng năm ngoài tiêu thụ nội địa, có tới hàng triệu tấn thịt bò Mỹ được xuất khẩu tới các thị trường sành ăn và khó tính như Canada, Mexico, Hàn Quốc và ngay cả Nhật Bản với doanh số hàng tỷ USD/năm, trong đó, Nhật Bản- nơi sở hữu loại thịt bò ngon nhất thế giới cũng thường sử dụng thịt bò từ thị trường Mỹ.

 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Chúng tôi đi tìm hiểu về quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ xem nó có gì và tại sao chúng lại tạo nên thương hiệu thịt bò chất lượng như vậy nhé.

 

Ngành công nghiệp thịt bò tại Mỹ

Tiêu chuẩn khắt khe về con giống tại Mỹ

Đầu tiên, thứ quyết định nên chất lượng thịt của các loại thịt bò Mỹ đó chính là con giống. Bò nuôi để lấy thịt khác với bò nuôi để lấy sữa. Ở Mỹ, sản phẩm thịt bò muốn được đem đi tiêu thụ hoặc xuất khẩu đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn cực khắt khe về giống bò. Tại đây, các giống bò sau nhiều năm được nhập khẩu từ các nước khác vào Mỹ sẽ được chọn lọc ra loại có chất lượng cao và đem lại hiệu quả kinh tế lớn, phù hợp với môi trường và thời tiết nhất sẽ được các trang trại sử dụng nuôi với số lượng lớn. Giống bò ở Mỹ không chỉ đảm bảo cho chất lượng thịt cao mà còn có khả năng kháng lại nhiều bệnh thường thấy ở loài bò. Một trong những giống bò nổi tiếng ở Mỹ phải kể tới giống bò Angus. Vào những năm 1870 của thế kỉ thứ 19, bò Angus được xuất khẩu từ Scotland sang Mỹ với mục đích lai tạo thí nghiệm. Sau nhiều năm, bò Angus trở nên phổ biến và nổi tiếng vì chất lượng thịt hoàn hảo. Ngày nay, bò Angus được chăn nuôi nhiều ở Mỹ để lấy thịt. Loại bò này là giống có ngoại hình, thể chất chắc chắn nhiều thịt và khỏe mạnh. Ngoài giống bò  Angus thì ở Mỹ còn nhiều giống bò nổi tiếng khác như: Wagyu, Crymousine, Santagertrudis, Texas Longhorn…

 

Quy trình giết mổ hiện đại

Quy trình chăn nuôi bò thịt ở Mỹ từ đồng cỏ đến bàn ăn

Quy trình chăn nuôi bò thịt tại Mỹ cũng là một trong những yếu tố không hề nhỏ tạo nên thương hiệu thịt bò Mỹ chất lượng trên toàn thế giới, sau khi lựa chọn được giống bò phù hợp và chất lượng, các trang trại lớn sẽ tiến hành lấy giống từ nhà cung cấp, được lựa chọn những mẫu giống tốt nhất với sức khỏe và sự phát triển hoàn hảo. Mỗi trang trại có thể chăn nuôi tới hàng nghìn con bò thịt.

Sau đó, bò được chăn thả trên những cánh đồng cỏ xanh mát hoàn toàn tự nhiên trong khuôn viên trang trại được quây lại dành riêng cho việc chăn nuôi. Chúng được tự do đi lại và phát triển trong vòng 1,5 năm đầu đời. Tại đây từ nguồn nước, nguồn cỏ đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo không có hóa chất hay những chất gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt bò.

 

Kho bảo quản thịt thành phẩm

Khi bò đạt được 15 – 18 tháng tuổi sẽ được đưa về khu vực nuôi tập trung có mái che ngoài trời. Tại đây bò được hưởng chế độ chăm sóc tối ưu để hiệu quả đạt được cao nhất, tẩm bổ bằng thức ăn chất lượng cao hoàn toàn với các loại ngũ cốc xay như bắp ngô, đậu nành, các loại hạt với liều lượng được kiểm soát bằng máy tính phù hợp với cân nặng của bò. Chương trình cho ăn dựa theo nhiều yếu tố như độ tuổi, trọng lượng, kéo dài từ 100 đến 120 ngày liên tiếp cho đến khi bò cân nặng chừng 500 kg. Với lối chăm sóc kỹ lưỡng này, thịt bò Mỹ rất giàu chất dinh dưỡng, miếng thịt hấp dẫn cả về chất và lượng, độc đáo về màu sắc, vân mỡ, hương vị ấn tượng, thơm ngon. Sau khi đạt đủ mọi yêu cầu thì thịt mới được đem đi giết mổ.

 

Ngành công nghiệp thịt bò tại Mỹ 

Chính phủ Mỹ bên cạnh đó còn có những biện pháp để bảo vệ thương hiệu thịt bò, cụ thể là hệ thống xếp hạng thịt bò do USDA - Bộ Nông nghiệp Mỹ quản lý. Đây cũng là hệ thống xếp hạng thịt bò duy nhất trên thế giới hiện nay được một cơ quan chính phủ ban hành và trực tiếp giám sát. Nó quy định chi tiết và rõ ràng đến từng chỉ tiêu nhỏ nhặt nhất.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Khu vực Hà Nội - Miền Bắc - Miền Trung
Hồng Quân
0917572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Minh Nguyên
0327 003 003
Phương Thúy
0338 003 003
Hành Chính
02466 585358
Hotline
0326 000 666
Khu vực TP Hồ Chí Minh - Miền Nam
Fanpage FACEBOOK