Phân biệt cá basa đông lạnh và cá basa tươi sống

Cá basa - một trong những loại cá của Việt Nam được xuất khẩu đi rất nhiều nơi trên thế giới. Ở thị trường trong nước, cá basa cũng đã và đang là loài cá được nhiều bà nội trợ lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, hầu hết các bà nội trợ vẫn chưa nắm được những thông tin chính xác về loài cá phổ biến ở vùng Nam Bộ này cũng như có thể nắm được cách phân biệt cá basa đông lạnh và cá Basa tươi sống.

Đặc điểm chung của cá basa

Cá basa là dòng cá da trơn được nuôi làm kinh tế và xuất khẩu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nước thuộc khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cá basa được nuôi nhiều ở vùng Nam Bộ với số lượng lớn. Loài cá này được tìm thấy từ những năm 1880 và thường được nuôi nhốt hiếm gặp ngoài môi trường tự nhiên.

Về đặc điểm, cá basa là một dòng cá trơn không vảy, có kích thước trung bình không quá lớn từ khoảng 2 tới 2,5kg cho một con cá basa trưởng thành. Về đặc điểm hình dáng, cá basa có hình dẹt, đầu cũng dẹt và khá giống với cá tra. Đầu cá basa hơi nhỏ hơn so với cơ thể và phần bụng của nó và có vẻ ngoài hơi giống hình con thoi. Miệng cá basa tròn, hàm răng thường có nhiều răng nhỏ. Phần bụng của cá basa khá lớn, bên trong phần bụng này chứa rất nhiều mỡ hơn so với các loại cá khác. Phần lưng và phần đầu của cá basa có màu xám cánh, còn phần bụng có màu trắng bạc.

Cá basa rất quen thuộc đối với những bà nội trợ Việt đặc biệt là những người ở vùng Nam Bộ với nhiều loại dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: tốt cho não bộ nhờ thịt cá có nhiều DHA, tốt cho tim mạch, tốt cho mắt, ngoài ra ăn cá basa còn hỗ trợ giữ dáng giảm cân hiệu quả. Cá basa được sử dụng để làm thành nhiều món ăn hàng ngày như kho tộ, chiên rán, sốt cà chua, kho tiêu đều ngon và hợp khẩu vị người Việt!

 

Cá Basa đông Lạnh

Cách phân biệt cá basa đông lạnh và cá basa tươi sống

Hiện nay trên thị trường, ngoài cá basa tươi sống thì còn có nhiều mặt hàng cá basa đông lạnh được cung cấp cho người tiêu dùng. Với những khách hàng ở xa, thì việc mua cá basa đông lạnh là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên, thực tế chất lượng cá basa đông lạnh và cá basa tươi sống có khác nhau nhiều không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 

Cá Basa Căt Khúc

  • Đặc điểm của cá basa tươi sống

Cá basa tươi sống là cá còn sống, mới được đánh bắt lên và cung cấp đến cho người tiêu dùng. Đối với những người dân Nam Bộ, mua cá tươi sống hoàn toàn dễ dàng, chỉ cần lựa chọn những chú cá mạnh khỏe vẫn còn bơi trong nước là được. Còn đối với những địa điểm ở xa hơn như ở các tỉnh thành phía bắc, cá basa tươi sống thường ít hơn hoặc được vận chuyển bằng phương pháp gửi máy bay. Tuy nhiên, phương pháp này cũng khiến cá basa bị ngất và không còn sống và tươi nguyên như khi vừa được đánh bắt lên. Đặc điểm của cá basa còn tươi đó là vảy vẫn còn nguyên, chắc chắn, không bị lật, thịt cá chắc, mắt không bị lồi hoặc lõm vào trong, cá không bị rỉ máu hay nước, không có mùi. Cá tươi sống có ưu điểm đó chính là giữ được hương vị thơm ngon, dinh dưỡng có trong cá tuy nhiên có một điểm lưu ý đó chính là cá tươi sống vẫn có khả năng nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản trước khi được tới tay người dùng và cá tươi sống thường không để được lâu ngoài môi trường vì cá dễ ươn và có mùi khó chịu.

 

Cá Basa Nguyên Con

  •  Đặc điểm của cá basa đông lạnh

Nhằm bảo quản cá được lâu và đảm bảo, hiện nay cá basa đông lạnh có thể cung ứng được trên thị trường cả nước và cả xuất khẩu đi nước ngoài. Với công nghệ cấp đông ngày một hiện đại, dù đông lạnh nhưng cá basa vẫn giữ nguyên được chất lượng như cá tươi sống. Khi lựa chọn cá basa đông lạnh, các bạn cũng nên chọn những con cá còn nguyên, thân cá không có vết va đập, cá được bảo quản trong túi chân không, được giữ ở mức nhiệt đảm bảo cực kỳ tiện lợi để có thể di chuyển và bảo quản. Cá basa đông lạnh nếu được giã đông đúng cách thì vẫn hoàn toàn đảm bảo được độ tươi ngon của cá, tất nhiên trong quá trình cấp đông, độ ngọt tươi của cá đã mất đi phần nào/

Với những đặc điểm trên, bạn lựa chọn sử dụng cá basa đông lạnh hay tươi sống đều có chất lượng tương tương. Với cá tươi sống, các bạn lưu ý nên đi mua khi cá còn tươi vừa được vớt ra khỏi nước để cá tránh bị nhiễm khuẩn từ môi trường và tránh bị ươn hay ôi, còn nếu bạn quá bận bịu không có thời gian đi chợ thì có thể mua cá đông lạnh tại các cơ sở chuyên nghiệp và uy tín.

Hỗ trợ trực tuyến

Cơ sở Hà Đông - Thanh xuân
Trần Nguyên
0912 385005
Hồng Quân
091 7572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Cơ sở Gia Lâm - Long Biên
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Thuận Nam
0326 000 666
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI