Lý do người nước ngoài ít ăn nội tạng động vật

Ở Việt Nam, nội tạng động vật được coi là một món đặc sản, thậm chí nhiều người mê mẩn những món ăn được làm từ nội tạng động vật. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, nội tạng động vật ẩn chứa nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch, bệnh gút, tăng mỡ máu… và một số bệnh khác. Chính vì vậy nhiều nước, họ hoàn toàn loại bỏ nội tạng động vật ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình. Trong bài viết này sẽ cùng các bạn làm rõ hơn về lý do người nước ngoài ít ăn nội tạng động vật một cách đầy đủ và rõ ràng nhất nhé.

Thực trạng tình hình ăn nội tạng của các nước trên thế giới

Nội tạng động vật bao gồm các phần như tim, gan, cật, lòng, thận, não… những bộ phận này được đánh giá là rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Trong gan, thận có nhiều vitamin A, kẽm, sắt  có tác dụng bổ mắt và tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm các bệnh gây viêm. Óc động vật nói chung chứa axit béo omega 3 giúp bảo vệ não người và tủy sống. Tim và lưỡi thì lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho những người hồi phục sau khi bệnh hoặc phụ nữ mang thai.

Thực tế, trước đây khi còn nhiều khó khăn đói khổ và chiến tranh, nhiều nước đã tận dụng nội tạng động vật để chế biến món ăn để tiết kiệm thực phẩm, nhưng sau này, sau khi qua giai đoạn khó khăn, chúng hầu như bị loại bỏ khỏi danh sách món ăn hàng ngày.

Có thể thấy rõ khi nhiều người châu Âu và người Mỹ không thể chấp nhận dùng những thứ bỏ đi (nội tạng động vật) để làm thực phẩm ăn uống hàng ngày. Sau khi giết mổ, nội tạng động vật tại các nước này sẽ bị bỏ đi hoặc sơ chế cấp đông xuất khẩu sang các nước khác trong đó có Việt Nam. Chỉ có 1 bộ phận rất nhỏ những người châu Âu vẫn ăn một số loại nội tạng động vật như gan ngỗng, dạ dày bò… là những phần ít trong số các loại nội tạng khác nhưng số lượng này chiếm rất ít và mức độ ăn cũng hạn chế.

Còn ở nhiều quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, hiện nay, nội tạng động vật đa dạng không bỏ phí phần nào, phần nào cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày.

 

noi-tang-heo

Lòng Lợn 

Những lý do khiến bạn nên ăn nội tạng động vật một cách điều độ

Dù nội tạng động vật có nhiều chất dinh dưỡng như trên, tuy nhiên so sánh với mức độ tác hại của chúng gây nên nếu ăn không đúng cách thì vẫn khiến nhiều người lo ngại. Đây chính là lý do người nước ngoài ít ăn nội tạng động vật. Còn với những bạn khoái khẩu món ăn này, hãy nên biết những thông tin sau để có chế độ ăn phù hợp không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình:

  • Nội tạng động vật chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt đỏ, thường xuyên ăn chúng sẽ làm tăng mỡ máu và không tốt cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 56% lượng calo cơ thể sử dụng hàng ngày có nghĩa là rất ít mà thôi.
  • Nhiều cơ sở chế biến, làm các món ăn từ nội tạng động vật không hợp vệ sinh, có thể nhiễm nhiều loại giun sán, vi khuẩn, chất độc nguy hại cho người sử dụng và đơn giản nhất là gây đau bụng, giun sán.... Một số nội tạng động vật như phần ruột, dạ dày,tràng... được nuôi bằng nguồn nước bẩn kém vệ sinh còn chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn cực kỳ nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ.
  • Tình trạng sử dụng các loại hóa chất độc hại tẩy lòng heo trắng sáng và không còn mùi hôi thối ở nhiều nơi còn làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn.  Ngoài ra gan và thận được coi như máy giải độc của cơ thể tất cả động vật vì vậy nó sẽ chưa một  số lượng độc tố nhất định, chẳng may ăn phải cũng dễ ngộ độc.
  • Quá trình chăn nuôi, nếu không đảm bảo được, người chăn nuôi sử dụng nhiều thuốc tăng trọng, thuốc trị bệnh, chì, asen... hoặc không tuân thủ liệu trình chữa bệnh cho động vật cũng sẽ để lại dư lượng hóa chất, thuốc trong các phần nội tạng này.
  • Việc ăn nội tạng sống như món tiết canh của người Việt dễ dẫn đến bệnh nhiễm liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân có thể đau bụng dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn, các liên cầu khuẩn này lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử tứ chi, phá hoại não và thậm chí tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

 

 

noi-tang-heo

Nội tạng động vật

- Chỉ mua nội tạng động vật ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi. Khi chế biến đảm bảo vệ sinh, rửa sạch với nước, nấu chín kỹ.

- Khi bảo quản nội tạng động vật không nên để chúng chung với thịt, tránh tình trạng bị lây nhiễm vi khuẩn từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.

- Nên sử dụng lượng nội tạng động vật phù hợp, không nên ăn quá nhiều: Người trưởng thành chỉ nên dùng 2 lần trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em sử dụng 1 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần) để tránh việc ảnh hưởng tới tim mạch.

- Những người già, người béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc các bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên ăn nội tạng động vật.

Hỗ trợ trực tuyến

Cơ sở Hà Đông - Thanh xuân
Trần Nguyên
0912 385005
Hồng Quân
091 7572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Cơ sở Gia Lâm - Long Biên
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Thuận Nam
0326 000 666
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI