Các phần của thịt lợn được chia như thế nào? Phân biệt sao cho đúng?

Thịt Lợn - món ăn quen thuộc với mỗi người Việt và là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho người sử dụng. Thịt lợn có mặt ở khắp mọi nơi, từ các siêu thị cho tới các khu chợ dân sinh và nó hầu như cũng là mặt hàng bán chạy nhất. Thịt lợn được ưa chuộng cũng bởi chúng phù hợp để nấu thành nhiều món ngon khác nhau, tuy nhiên, nhiều bà nội trợ thường không chú ý tới từng loại thịt, chỉ có thói quen chọn hoặc thịt nạc hoặc thịt mỡ

Nếu muốn nấu ăn ngon, các bà, các mẹ và các chị nên nắm được các thành phần của thịt lợn được chia thế nào và đặc điểm của chúng để có thể phân biệt được cũng như biết cách nấu từng loại thịt sao cho ngon nhất. Trong bài viết này, Zin Food sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết đó!

 

 

Thịt Heo được chia thành các phần cơ bản sau

Tổng hợp các phần thịt lợn và đặc điểm của chúng

 

  • Thịt lợn nạc vai

Thịt nạc vai lợn có vị trí nằm ở vị trí ở vai lợn, thịt có đặc điểm là dày, đầy đặn, đi kèm theo đó là tỷ lệ nạc với mỡ cân bằng, thịt có độ dai và giòn vừa phải. Thịt nạc vai là phần thịt được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng sử dụng bởi độ ngon ngọt của thịt. Thịt nạc vai không quá nạc cũng không quá mỡ, vừa miệng mà không bị khô. Loại thịt này có thể sử dụng để nấu thành nhiều món ăn khác nhau như các món chiên, kho, nướng hoặc làm chả viên, nhồi đậu, nhồi mực...

nac-vai-heo

Thịt Nạc Vai

  • Thịt nạc Thăn Lợn

Thịt nạc thăn được cắt ra từ bắp thịt lợn, có vị trí phía trước dọc cột sống và gần phía chân sau của con lợn. Thịt nạc thăn có đặc điểm là bao gồm thịt nạc, không lẫn mỡ và màu sẫm khá giống với màu của thịt bò. Thịt nạc thăn lợn mềm và thơm nên được các bà nội trợ thường sử dụng làm giò, chả, luộc hoặc xào đều tuyệt vời.

 

thit-than-heo

Thịt Nạc Thăn

  • Thủ Lợn

Thủ lợn hay chính là đầu lợn, có đặc điểm là giòn, chủ yếu là mỡ và da, bì. Tuy nhiên phần mỡ này khi ăn không gây cảm giác ngấy cho người sử dụng. Thịt thủ lợn thường được sử dụng để làm các món ăn như giò xào, thịt thủ luộc.

 

Thịt thủ Lợn

  • Thịt mông Lợn

Thịt mông phần là thịt nằm ở vị trí mông lợn, phần thịt này thường bao gồm cả thịt và mỡ xen lẫn nhau. Phần thịt mông có đặc điểm là lớp bì lớp mỡ và thịt được phân tách rõ ràng không xen lẫn nhau, nạc nhiều, không có gân không lẫn xương. Thịt mông lợn được sử dụng làm nhiều món như luộc, kho, chiên, xay ra làm thịt viên...,

thit-nac-mong

Thịt nạc Mông

  • Thịt ba chỉ Lợn

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi lợn là phần thịt nằm ở bụng của con lợn, đây cũng là phần thịt được người dùng yêu thích nhất. Đặc điểm của phần thịt này là chúng thường có những lớp nạc và mỡ xen lẫn, thịt mềm không dai và ngọt. Loại thịt này cực kỳ phù hợp với các món ăn từ luộc, nướng, kho, chiên cho tới quay… Phần mỡ và phần nạc hòa quyện giúp miếng thịt không khô cũng không quá ngấy.

ba-chi-heo

Thịt ba chỉ Heo

  • Thịt chân giò Lợn

Thịt chân giò lợn là phần thịt nằm ở đùi của con lợn và được cắt bỏ phần móng giò, thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt được cuộn tròn lại cùng nhau, thịt thường ít mỡ, ngoài phần thịt nạc lẫn gân thì ngoài là phần bì khá ngon. Thịt chân giò thường được nhiều người yêu thích khi làm món luộc, chiên, chân giò nhồi, chân giò cuộn...

 

chan-gio-heo

Chân giò Heo

  • Sườn Lợn

Sườn lợn là phần thịt và xương được lọc ra từ tảng xương sườn của lợn và vẫn còn thịt ở trên đó. Đây là phần thịt hấp dẫn nhất và ngon nhất nhì ở con lợn bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, được chia theo từng dạng sườn heo như sau:

 

Sườn Heo

  • Thịt nạc dăm Lợn

Thịt nạc dăm của con lợn là phần thịt có các lớp mỡ và nạc xen kẽ vào nhau bên trong miếng thịt. Thông thường người ta hay sử dụng thịt nạc dăm để làm món kho hoặc rán vì khi nấu lớp mỡ xen kẽ giúp thịt mềm và không bị khô.

nac-dam

Thịt Nạc Dăm

  • Thịt Cốt Lết 

Thịt cốt-lết là phần thịt nằm ở lưng lợn, có chất lượng cao nhưng giá thành cũng khá cao. Phần thịt nạc ít mỡ nhưng không bị quá khô. Thịt cốt lết hay được sử dụng để làm ruốc lợn, làm áp chảo hoặc món cơm tấm lợn siêu hot.

 

Cốt Lết Heo

Mỗi phần thịt lợn lại có những đặc điểm khác nhau, các bà nội trợ khéo tay hoàn toàn có thể phân biệt được chúng thông qua những dấu hiệu nhận biết đơn giản như trên để có thể nấu được các món ăn ngon miệng nhất cho gia đình mình.

Hỗ trợ trực tuyến

Cơ sở Hà Đông - Thanh xuân
Trần Nguyên
0912 385005
Hồng Quân
091 7572666
Ngọc Linh
0366 005 005
Phương Thúy
0338 003 003
Cơ sở Gia Lâm - Long Biên
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Minh Nguyên
0327 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Thuận Nam
0326 000 666
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI