5 khó khăn khi nhập khẩu thực phẩm vào thị trường Việt Nam

Thực phẩm nhập khẩu không còn xa lạ với nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên nó lại khá nhạy cảm ở thị trường Việt Nam. Mặc dù hiện nay chất lượng thực phẩm nhập khẩu có tăng lên để đáp ứng được những yêu cầu của người dùng từ đó giúp thị trường thực phẩm nhập khẩu được lựa chọn nhiều hơn nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn khiến cho những đơn vị kinh doanh thực phẩm nhập khẩu phải đau đầu. Hãy cùng nhau xem thử đó là những khó khăn gì từ đó cũng tạo nên những cơ hội cho thị trường này phát triển.

 

Thị trường thực phẩm nhập khẩu với nhiều biến động trong năm 2020

Một vài năm trước đây, thị trường nhập khẩu cũng còn tương đối mới mẻ, lạ lẫm và không được người Việt lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với những sản phẩm chất lượng ngày một đảm bảo, đa dạng và thực phẩm sạch với công nghệ nuôi trồng đảm bảo đã được nhiều bà nội trợ hưởng ứng và cảm thấy thích thú.

Tuy vậy, với thói quen tiêu dùng của người Việt, thì việc phát triển hơn nữa thị trường thực phẩm nhập khẩu cho nhiều đối tượng khác nhau cũng tương đối khó khăn và tốn thời gian.

Không chỉ vậy, năm 2020 với sự bùng nổ của dịch Covid trên toàn thế giới, gây gián đoạn khá nhiều cho việc phát triển thị trường thực phẩm nhập khẩu, việc giao thương trở nên khó khăn hơn, hàng hóa cũng trở nên khan hiếm hơn vì thế trong nửa đầu năm 2020 những nhà phân phối và kinh doanh thực phẩm nhập khẩu ở nước ta cũng phải loay hoay để tìm kiếm được các mối hàng.

Thịt heo nhập khẩu

Những khó khăn của thị trường thực phẩm nhập khẩu ở nước ta

Bên cạnh những tín hiệu tốt về xu hướng sử dụng của người dân nước ta với mặt hàng thực phẩm nhập khẩu tăng lên thì cũng còn nhiều khó khăn đáng nói với thị trường thực phẩm nhập khẩu:

  1. Khó khăn trong mức giá nhập khẩu

Hiện nay, số lượng những người muốn sử dụng thực phẩm nhập khẩu chất lượng cao ở nước ta tăng lên đáng kể, nhất là việc xuất hiện ngày càng nhiều loại thực phẩm khác nhau được nhập về nước ta. Tuy nhiên nhìn chung mức giá của những sản phẩm nhập khẩu đặc biệt là thực phẩm sạch, thực phẩm tươi sống, thực phẩm giàu dinh dưỡng về nước ta vẫn có mức giá khá cao so với thị trường. Một phần vì các sản phẩm nhập khẩu về nước ta đều phải chịu thuế khá cao, ngoài ra còn các chi phí từ vận chuyển, bảo quản, chi phí duy trì chất lượng sản phẩm khiến mức giá này đôi khi không phù hợp lắm với túi tiền của người Việt nói chung.

  1. Khó khăn trong việc mở rộng thị trường

Với nhu cầu ngày càng cao, việc mở rộng thị trường và đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm nhập khẩu là điều cần thiết và nên làm. Tuy nhiên trước nguy cơ các nước vẫn đóng cửa vì dịch bệnh như hiện nay thì việc tìm kiếm các đầu mối chất lượng, giá trị để cung cấp nguồn lương thực cho nước ta cũng cực kỳ hạn chế.

Thịt gà nhập khẩu

  1. Người sử dụng vẫn băn khoăn trước chất lượng sản phẩm

Không nói đến những sản phẩm thực phẩm nhập khẩu được phân phối bởi hệ thống phân phối hàng đảm bảo và uy tín, hiện nay có rất nhiều sản phẩm trôi nổi trên thị trường với con đường tiểu ngạch gắn mác thực phẩm nhập khẩu. Vì thế mức giá thực phẩm nhập khẩu cũng tương đối loạn, loại quá rẻ loại quá đắt, vì vậy người dùng Việt phần nào cũng ái ngại khi lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu ở nước ta.

  1. Khó khăn trong khâu kiểm duyệt

Một trong những khâu tốn công sức và đòi hỏi quy trình làm việc hiệu quả đó chính là việc kiểm duyệt các sản phẩm trước khi đóng dấu cho nhập khẩu vào nước ta. Lực lượng cơ quan chức năng kiểm tra hàng còn tương đối mỏng, vì vậy đôi khi check hàng vẫn để lọt những lô hàng kém chất lượng, hàng hết date về nước để tiêu thụ chui với mức giá rẻ hơn thị trường.

  1. Khó khăn trong khâu bảo quản

Để bảo quản được các sản phẩm nhập khẩu thì những nhà phân phối phải đảm bảo có hệ thống máy lạnh hiện đại, quy trình xử lý thực phẩm tiên tiến mới không làm mất đi giá trị dinh dưỡng và chất lượng của các sản phẩm được nhập khẩu.

Hỗ trợ trực tuyến

Chi nhánh Miền Bắc
Đỗ Thúy
0912 57 5005
Phương Nhung
0914 895005
Thùy Hương
0912 825335
Trần Nguyên
0912 385005
Ngọc Linh
0366 005 005
Minh Nguyên
0327 003 003
Phương Thúy
0338 003 003
Chi nhánh Miền Nam
Anh Vinh
0915 615 005
Thái Phong
0822 003 003
Kho hàng KCN Quang Minh
Ngọc Linh
0366 005 005
Fanpage FACEBOOK

CHAT VỚI CHÚNG TÔI